Cửa Hàng Thể Thao Đại Hưng

Kỹ thuật cầu lông đánh đôi cho người mới chơi

Sapo Support Monday, 25 July, 2022

Đánh cầu lông đôi là một hình thức khá phổ biến trong tập luyện cũng như thi đấu cầu lông. Tuy nhiên, để đánh cầu lông đôi đạt hiệu quả cầu đòi hỏi mỗi người chơi phải trang bị cho mình những kỹ thuật cầu lông cơ bản. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật cầu lông đánh đôi cho người mới chơi và vài kinh nghiệm trong cầu lông đánh đôi nhé!

Kỹ thuật cầu lông đánh đôi

Kỹ thuật trong cầu lông đánh đôi sẽ có sực khác biệt trong đánh đơn, đòi hỏi sự hiểu ý và phối hợp nhịp nhàng giữa 2 người chơi.

1. Tấn công trong kỹ thuật cầu lông đánh đôi

Khi trong tư thế tấn công, hai người chơi sẽ đứng ở vị trí trên - dưới

Người phía sau sẽ thực hiện các kỹ thuật:

– Đập cầu: Là hình kỹ thuật ghi điểm chủ yếu trong cầu lông.Bạn có thể đập vào giữa 2 đối thủ, xa vị trí đối thủ hoặc trực tiếp vào người của đối thủ bạn. Tuy nhiên, hãy hạn chế mãi đập cầu sẽ tổn hao sức lực của bạn.

– Bỏ nhỏ (gài lưới): Đôi khi những pha đập cầu sẽ khiến bạn đuối sức. Lúc này, những pha bỏ nhỏ, gài lưới sẽ là lựa chọn thích hợp.

Người phía trước sẽ thực hiện các kỹ thuật:

– Chụp lưới: kỹ thuật này nếu thực hiện tốt, bạn sẽ không cho đối phương có cơ hội để phòng thủ.

– Gài lưới: Dù thường cú đánh này không hạ gục đối phương ngay lập tức, nhưng khả năng buộc đối phương phải trả cầu một cách hớ hênh để nhận lấy một cú chụp lưới hoặc một cú đập cầu ngay sau đó.

– Tạt cầu: Một khi cầu đã qua những vẫn còn bay trên lưới, những cú tạt cầu của người chơi đứng trước luôn khiến đối thủ phải khổ sở và lộ điểm yếu.

2. Phòng thủ trong kỹ thuật cầu lông đôi

Khi trong tư thế phòng thủ, hai người chơi sẽ đứng ở tư thế song song, tức dàn hàng ngang bên phải bên trái.

– Đánh tạt cầu: Đây là lựa chọn cực kỳ hợp lý trong cách đánh cầu lông đôi để bạn chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công. Lúc này, cố gắng đưa cầu vượt qua tầm khống chế và rơi ngay phía sau lưng của người đứng trước.

– Gài lưới: Động tác phòng thủ này rất hiệu quả khi đối phương đứng xa lưới, tuy nhiên, động tác của bạn phải thật chuẩn xác và "ổn". Nếu gài lưới quá bổng hoặc quá xa, vô tình tạo điều kiện cho đối phương những pha đập cầu chất lượng. Điều quan trọng là bạn gài lưới thì phải bám lưới, vì đồng đội sẽ không biết cú đánh của bạn thế nào, đường cầu bay ra sao, rất khó phản ứng nếu đối phương kịp tung ra những pha gài lưới tương tự.

– Đẩy cầu nửa sân: Cú đánh này khá tương tự với tạt cầu, tuy nhiên mục đích của nó chỉ là đưa cầu qua phần sân đối phương, hiệu quả khi người đứng trên tiến quá sát lưới. Dù sẽ khá khó để qua tay người đứng trên nhưng nếu thành công, khả năng đối thủ sẽ tặng cho bạn một cơ hội đập cầu với pha giở cầu cao của họ.

Một số lỗi thường gặp trong đánh đôi

Sau những kỹ thuật thì người chơi cần hạn chế một số lỗi thường gặp trong đánh cầu lông đôi nhé.

1. Kỹ thuật di chuyển quá kém

Trong tập luyện hay thi đấu cầu lông đơn hay cầu lông đôi thì kỹ thuật di chuyển đóng một vài trò vô cùng quan trọng. Khi ban di chuyển kém khiến bạn thường xuyên chậm chạp, mau mệt và mất sức, dễ mất thăng bằng hay bị té và rất dễ va chạm với bạn đồng đội và để lộ những khoảng trống trên sân cho đối phương.

2. Thích quay đầu nhìn ra phía sau

Đây là thói quen sai lầm của rất nhiều người, đặc biệt là những người mới chơi. Trong đánh đôi thì đồi hỏi tốc độ chơi rất nhanh. Bạn sẽ không có đủ thời gian để vừa quan sát đối phương vừa quan sát bạn mình và bạn mất tập trung, không ứng phó kịp tình huống. Nguy hiểm hơn là rất có thể có lúc bạn “ăn” một cú đập cầu của bạn đồng đội vào mặt hay thậm chí vào mắt!

3. Thực hiện nhiều những đường cầu chéo sân

Đánh cầu chéo sân là một chiến thuật hay, tuy nhiên nếu lợi dụng nó quá mức có thể sẽ phản tác dụng cho bạn.

– Bạn sẽ bị bắt bài và mất đi tính bất ngờ trong đường cầu. Đối thủ của bạn sẽ thừa sức phán đoán cú đánh tiếp theo của bạn là gì và lựa chọn vị trí thuận lợi nhất để đón đánh đường cầu từ bạn.

– Với đường cầu chéo sân, vì trái cầu phải di chuyển qua một quãng đường dài hơn, nên ở cuối hành trình của mình trái cầu đã đi chậm lại, ít lực. Thêm vào đó đối thủ của bạn có nhiều thời gian hơn, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đối phương đánh trả ít mắc sai sót.

Vì thế, đừng để cho đối phương bắt bài, đa dạng lối đánh, đường cầu gây khó khăn trong phán đoán của đối thủ.

4. Nâng cầu bổng quá nhiều

Nâng cầu bổng rất thích hợp khi bạn bị thất thế và cần có nhiều thời gian để trở về vị trí chuẩn bị trên sân đón cú đánh tiếp theo của đối thủ. Tuy nhiên, với những pha nâng cầu bổng thì đó là cơ hội rất tốt cho đối thủ với những cú đánh đầy uy lực và dành thế tấn công. Do vậy nếu bạn thường xuyên chỉ đánh cầu bổng, bạn đã dâng cơ hội chiến thắng cho đối phương.

Không nên có quá nhiều pha nâng cầu bổng mà bạn phải thường xuyên đánh cầu đi xuống như: đập cầu, gài nhỏ, chụp lưới...

Bạn đang xem: Kỹ thuật cầu lông đánh đôi cho người mới chơi
Bài trước Bài sau
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Liên hệ